हेल्थ

निरोगी राहण्यासाठी हे स्वयंपाक तेल निवडा

साथीचा रोग) सर्व देशभर (किंवा खंडभर) असताना, एक निरोगी आहार आपल्या रोग प्रतिकारशक्ती वाढविण्यास आणि विविध रोगांपासून संरक्षण करण्यास मदत करते. तथापि, अनेक कारणांमुळे निरोगी अन्न आपल्या आहाराचा एक भाग बनविणे अवघड आहे. उदाहरणार्थ, सध्याच्या लॉकडाऊन दरम्यान स्नॅकिंगचे प्रमाण खूप वाढले आहे, केवळ संध्याकाळच्या ब्रेकमधेच नाही तर दिवसभर दरम्यान देखील. 

वेळेची कमतरता लक्षात घेता आम्ही आवश्यकता असलेल्या कमी पर्यायांचा शोध घेत आहोत. आपल्या सर्वांना माहित आहे की सध्याच्या काळात आपल्यासाठी योग्य निवडी करणे आपल्यासाठी आवश्यक आहे, परंतु घरबसल्या आणि कौटुंबिक कर्तव्यामध्ये तडफड केल्याने आरोग्यास प्रथम स्थान देणे कठीण होते.

दररोज स्वयंपाकात लहान बदल करणे आपल्यावर कोणताही अतिरिक्त भार न घालता आपला आहार निरोगी बनवण्यास बराच काळ जाऊ शकतो. योग्य स्वयंपाक तेल वापरणे ही एक सोपी पायरी आहे. जर आपण याबद्दल विचार केला तर, स्वयंपाकाचे तेल हा एक घटक आहे, जो बहुधा प्रत्येक जेवण शिजवताना आपण वापरतो आणि सर्व पर्यायांमधे हे प्रति ग्रॅममध्ये सर्वाधिक कॅलरी असते.

प्रत्यक्षात, स्वयंपाकाचे योग्य तेल वापरल्याने प्रत्येक जेवण थोडेसे स्वस्थ होते. आता जेव्हा आपण स्वयंपाकासाठी तेल विचार करतो तेव्हा आपल्या मनात प्रथम येते तेलाचा वापर कमी करणे, तथापि ते पुरेसे नसते. स्वयंपाक तेलामधे चरबी वाढवणारे घटक असतात आणि प्रथिने, कार्बोहायड्रेट आणि जीवनसत्त्वे याप्रमाणेच हे अत्यंत महत्वाचे मॅक्रोनिट्रिएंट असतात. स्वयंपाकाच्या तेलात सामान्यत: ३ प्रकारचे फॅटी ॲसिड असतात: मोनोअनसॅच्युरेटेड फॅटी ॲसिड (एमयूएफए), पॉलीअनसॅच्युरेटेड फॅटी ॲसिड (पीयूएफए) आणि सॅच्युरेटेड फॅटी ॲसिड (एसएफए). 

नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ न्यूट्रिशनच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार, निरोगी तेलांमध्ये तिन्ही फॅटी ॲसिडचे संतुलन चांगले असावे.  आम्ही सहसा वापरत असलेल्या भारतात बहुतेक एकल बियाणे स्वयंपाकाची तेले दुर्दैवाने मुफा किंवा पीयूएफए मध्ये समृद्ध असतात.

हेच कारण आहे की डॉक्टर आणि पौष्टिक तज्ञ आपल्याला आपले तेल बदलत राहण्यास सांगतात. परंतु दुर्दैवाने, वैयक्तिक तेलाच्या फॅटी ॲसिडचे प्रमाण न समजता फक्त वेगवेगळ्या तेलांमध्ये बदल केल्यास आपल्याला मिळालेला फायदा मिळण्यास मदत होणार नाही.

मिसळलेली तेले सहजपणे वापरणे म्हणजे मुफा आणि पीयूएफएचा योग्य संतुलन सहज मिळवण्याचा एक चांगला मार्ग. ब्लेंडिंग ही एक वैज्ञानिक प्रक्रिया आहे जी फक्त तेलात मिसळून घरी मिळवता येत नाही; तेलांची काळजीपूर्वक शास्त्रीय चाचणी केलेल्या गुणोत्तरांमध्ये निवड केली जाते, जेणेकरून आम्हाला वैयक्तिक तेलांचे फायदे तसेच योग्य फॅटी ॲसिड प्रोफाइल मिळेल. या तेलांमधून बरेचसे आरोग्य लाभ होतात.

मिश्रित तेले दोन तेलांचे फायदे एकत्रित करते, एक प्रभाव प्रदान करते, जे रोग प्रतिकारशक्ती निर्माण करण्यास मदत करते. हे आपल्या हृदयाच्या आरोग्यासाठी देखील चांगले आहे, कारण यामुळे खराब कोलेस्ट्रॉल (एलडीएल) कमी करण्यास आणि चांगले कोलेस्ट्रॉल (एचडीएल) वाढविण्यात मदत होते.  

त्यापैकी काही एलओसर्ब तंत्रज्ञानासह देखील येतात जे आपल्या पोटात प्रकाश ठेवून अन्नास कमी तेल शोषण्यास मदत करते. सेफोला सारख्या एकत्रित तेलांचे अनेक पर्याय बाजारात उपलब्ध आहेत, ते हृदयाच्या आरोग्यास आणि एकूणच आरोग्यास मदत करतात.

Previous ArticleNext Article

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *