बातमी

आता डब्बावाला तुमचे दुपारचे जेवण बनवण्यासाठी आणि वितरित करण्यासाठी सज्ज आहेत

दुसऱ्या पिढीच्या डब्बावाल्याना त्याच्या भविष्यकाळातील महासंकलनातून काय घडले पाहिजे याची खात्री नाहीये, ज्यामुळे मुंबईच्या ऑफिसर्सना शिजवलेल्या लंच देण्याच्या दशकांपूर्वीच्या त्यांच्या व्यवसायाला मोठा फटका बसला. लंचबॉक्स कॅरियर्सचे जग एक लवचिक घटक बनले आहे – सतत स्वतःला पुनर्जीवित करीत – इंग्रजी धडे, संगणक साक्षरता, सर्व पुरुष बुरुजामध्ये प्रवेश करणारी महिला.  आता, आधुनिक डब्बावाला अजून एक बदल सुरू आहे.

ते यापुढे फक्त लंच देणार नाहीत, तर विचारले तर स्वयंपाक देखील करतील. वेळेच्या उपासमारीच्या हजारो वर्षांच्या उद्देशाने साकी नाका येथील १,००० वर्गफुटच्या “क्लाऊड किचन” मध्ये ते ७ दिवसाचे होम-स्टाईल लंचचे मेन्यू देतील. “आमच्यातील काही डब्बावाला व त्यांच्या बायका सध्या एफ अँड बी तज्ञाद्वारे प्रशिक्षण घेत आहेत आणि आम्ही जूनच्या मध्यापर्यंत आपली सेवा सुरू केली पाहिजे,” असे एमबीए पदवीसह चौथी पिढीतील डब्बावाला रितेश आंद्रे यांनी सांगितले.

मुंबईचा १३० वर्षाचा डब्बा वितरणाचा अनुभव आहे. ५,००० टिफिन वाहकांचे एक कल्पित कार्यबल आहे – घरातील किचनमधून खाद्यपदार्थ उचलून आपल्या सायकलवर आणि लोकल गाड्यांमधून दोन लाख ऑफिसला जाणाऱ्याना पोचवितो. “आम्ही सर्वात वाईट परिस्थितींतून काम केले आहे … पाऊस, पूर, दहशतवादी हल्ले, पण याआधी असे कधी पाहिले नव्हते. पुण्यातल्या खेड तालुक्यातील राजगुरूनगर गावी परत आलेल्या अनुभवी टिफिनवालाने सांगितले की, सात डब्बावालांची टीम माहिम-वरळी-सायन दरम्यान दिवसभरात सुमारे २० फेऱ्या करायचो पण आता चारपेक्षा जास्त नाही.

कोविडच्या पहिल्या आठ महिन्यांपर्यंत जगणे सोप्पे नव्हते. “मी जानेवारीत परत डब्बे सुरू झाल्यावर परत मुंबईला आलो पण ती पुन्हा थांबली आहे. मला थांबावे लागेल आणि पहावे लागेल. मी ४० हून अधिक वर्षांपासून हे करत आहे, हे मला माहित असलेले एकमेव काम आहे.”
“आम्ही एक वेबसाइट तयार करीत आहोत जिथे लोक थेट त्यांच्या ऑर्डर देऊ शकतात. एक मासिक किंवा वार्षिक वर्गणीदार निवडू शकतो आणि आम्ही देयके सुलभ करण्यासाठी ऑनलाइन पैसे हस्तांतरण देखील करीत आहोत.

डब्बा सर्व्हिस नेहमी रोख व्यवहारावर अवलंबून असतात आणि त्यांना (साथीचा रोग) सर्व देशभर (किंवा खंडभर) असलेला दरम्यान आर्थिक अडचणींचा सामना करावा लागला, ” अँड्रे म्हणतात.
“त्यांची वेगळी वर्गीकरण, रोजगाराची निर्मिती, स्थिरता आणि अभिमान या भारतातील सर्वात जुनी अन्न वितरण साखळी कशासाठी आहे या उद्देशाने त्यांचा विचार केला जाईल,” असे अँड्रे यांनी सांगितले की ते मिनी जेवणांदरम्यान निवडतील (दोन रोट्या आणि दोन सब्जी) आणि नियमित जेवण (दोन रोट्या, दोन सब्जी, तांदूळ आणि डाळ, लोणचे, पापड आणि कोशिंबीरीचा एक भाग).

जे डब्बावाला खास तयार केलेल्या दोन- दहिसर ते चर्चगेट आणि घाटकोपर ते सीएसएमटीला तयार, पॅक आणि वितरित करतील. स्तरीय आणि चार-स्तरीय डब्बास – दररोज स्टेनलेस स्टील डब्बास कुठे वितरित करावेत हे ओळखण्यासाठी त्यांच्या रंग-वर्णमाला-संख्यात्मक कोडमध्ये वितरीत केले जाईल.

Previous ArticleNext Article

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *